• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น

Office of Provincial Commercial Affairs Khonkaen

ตลาดการค้าออนไลน์ ผู้ประกอบการควรปรับตัวอย่างไร ?

15 ก.ย. 2565 อ่าน [6]

...
ตลาดการค้าออนไลน์
ผู้ประกอบการควรปรับตัวอย่างไร ?
มูลค่าตลาดอีคอมเมิรซ์ของประเทศไทยในปี 2021 อยู่ที่ประมาณ 4 แสนล้านบาท ปรับตัวขึ้นจากปีที่แล้ว และคาดว่าในปีนี้จะเติบโตขึ้นอีกประมาณ 75% หรือราว ๆ 7 แสนล้านบาท
ตลาดการค้าออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ตลอดเวลา ที่สำคัญคือ ต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังมีโอกาสพบกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าใหม่เพิ่มมากขึ้น
กุญแจสู่ความสำเร็จ และความอยู่รอดของธุรกิจในยุคนี้คือความคล่องตัว ผู้ประกอบการควรปรับตัว และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดออนไลน์
1.สำรวจโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายธุรกิจ และส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ จะช่วยสร้างรายได้ให้มากขึ้น อีกทั้งยังพบคู่ค้าต่างประเทศที่ช่วยต่อยอดทางธุรกิจได้ในระยะยาว ซึ่งในปัจจุบันมีหลายแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านการส่งออกสินค้าเพื่อให้ผู้ประกอบการได้มีโอกาสทางการค้าอยู่มากมาย เช่นเดียวกับ Thaitrade.com ที่เป็นแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศสำหรับผู้ประกอบการไทย ที่ดำเนินงานโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยมีช่องทางการขายที่เข้าถึงผู้ซื้อทั่วทุกมุมโลก ช่วยเป็นตัวกลางในการประสานงานให้การส่งออกสินค้าได้ง่ายกว่าเดิม
2.ใช้ประโยชน์จาก Social media ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนท์ ซึ่งช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้า การสร้างเนื้อหาที่น่าดึงดูด หากภาพดี เนื้อหาโดนใจ จะทำให้ผู้บริโภคสนใจ และตัดสินใจซื้ออย่างง่ายดาย ต่อด้วยการซื้อโฆษณาบน Social media เพื่อโปรโมท และเพิ่มยอดขาย
Social media เช่น Facebook Instagram twitter TikTok
E-market place เช่น shopee lazada
Website คือการทำเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นของตัวเองเพื่อขายตรงกับลูกค้าโดยตรง
3. ศึกษาการทำแคมเปญทางการตลาด เช่น การให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าสมาชิก จัดส่งฟรี สะสมแต้มแลกส่วนลด และเก็บข้อมูลของลูกค้าไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ E-mail ทำให้ผู้ประกอบการได้รู้ข้อมูลเชิงลึก และพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าว่าซื้อสินค้าใด สนใจสินค้าประเภทไหน ความถี่ในการซื้อ เพื่อที่จะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปใช้ทำแคมเปญพิเศษต่อไป

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์